Bạn là một newcopywriter, bạn không biết làm thế nào để viết được một nội dung hấp dẫn người đọc. Bạn đã tìm hiểu rất nhiều tài liệu viết Content nhưng vẫn không biết cách viết Content thu hút. Vậy thì bài viết này chính xác là những gì bạn cần. Hãy đọc thật kỹ và cùng 2H MediaTech đi tìm hiểu cách để viết nội dung sao cho hấp dẫn người đọc nhé.

I. Khái Quát Về Content

Trước tiên, để tìm hiểu về cách viết Content thu hút thì chúng ta cần phải hiểu: Content là gì ? Content hay nó sẽ như thế nào?… Điều này giúp bạn có thể trang bị cho mình một số kiến thức nền tảng về Content.

1. Vậy Content là gì ?

Content dịch ra tiếng Việt và được hiểu là “nội dung” của một sự việc hay vấn đề nào đó. Nội dung ở đây giúp truyền tải thông điệp, kiến thức, đời sống.. được đọc giả quan tâm. Hoặc có thể được hiểu như là một bài quảng cáo, giới thiệu sản phẩm hay đối tượng nào đó.

Content thường được chia ra làm 02 loại: Content Marketing và Content SEO

  • Content Marketing: là một dạng kỹ thuật tiếp thị, phân phối nội dung có giá trị tích cực đến người dùng. Qua đó giúp cho các cá nhân/doanh nghiệp có thể tăng độ nhận diện thương hiệu của mình.
  • Content SEO: Chính là nội dung trên trang Website. Content SEO truyền tải nội dung đến với khách hàng qua hình ảnh, bài viết, video.. giúp gia tăng traffic cho Website.

content là gì

Content là gì ? Các loại content chính ?

2. Content hay nó như thế nào? Cách viết Content thu hút

Tôi đã dành ra cả tháng trời để lang thang trên các diễn đàn, blog content, các đầu sách dạy viết Content, Google… Để tìm hiểu định nghĩa chung về “Content hay” nó như thế nào và “cách viết Contetn thu hút” nó ra làm sao. Nhưng tóm lại cũng không có kết quả gì khả quan. Mỗi người đều có một định nghĩa, một tiêu chuẩn riêng về “Content hay”. Nhưng dựa trên tất cả những gì tôi tìm hiểu được thì một “Content hay” có những đặc điểm chung sau :

Thứ nhất: Nội dung phải sáng tạo, độc nhất, không trùng lặp ở bất kỳ đâu trên internet (unique 100%).

Thứ hai: Nội dung phải có giá trị cũng như giải quyết được vấn đề của người dùng khi tìm kiếm.

Thứ ba: Nội dung của nó phải được sắp xếp một cách logic, có độ thẩm mỹ cao để người đọc dễ dàng tìm kiếm và hình dung. Đồng thời nội dung phải chuyên sâu, bao quát toàn bộ chủ đề đã đề cập đến ngay từ đầu.

Thứ tư: Content hay phải hướng đến một đối tượng mục tiêu nhất định.Tuyệt đối tránh việc làm hài lòng nhiều mục tiêu để rồi lan man không rõ ràng về nội dung.

Đó là một số đặc điểm cần phải biết để có thể viết được một nội dung hay và hấp dẫn. Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu nội dung chính của bài là cách viết Content thu hút nhé.

Gia tăng traffic

Gia tăng traffic với cách viết content thu hút 

II. Cách viết Content thu hút và hấp dẫn người đọc

Để gây ấn tượng, hấp dẫn người đọc quan tâm đến Content của bạn. Thì ngoài việc nghiên cứu cách viết Content thu hút thì bạn phải hay đọc sách và thường xuyên viết bài để nâng cao kỹ năng. Dưới đây tôi sẽ chỉ cho các bạn các bước để viết được một nội dung chất lượng.

1. Nghiên cứu từ khóa

Tại sao lại phải nghiên cứu từ khóa trước khi viết Content ?Cách viết Content thu hút.

Trước khi viết bất cứ nội dung nào thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là xác định từ khóa. Tại sao nói nó là việc đầu tiên? Vì xác định từ khóa bạn sẽ xác định được chủ đề, xác định được nội dung chính của toàn bài. Ngoài ra, việc nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn có thể tìm hiểu đối thủ cạch tranh, cũng như mức độ cạnh tranh của từ khóa đó. Qua đó ta có thể đề ra các phương án, các chiến lược SEO phù hợp.

Để xác định được từ khóa phù hợp với nội dung của mình cũng như các thông số liên quan đến từ khóa như: Số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, các đối thủ… Bạn cần sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa chuyên sâu như: Keyword Tool.io., fff.com.vn, Google Keyword Planner…

nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa trước khi viết content

=> Xem thêm Top 5 công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quả nhất hiện nay

2. Xác định đối tượng cho bài viết

Bạn viết cái gì cũng được, viết thơ, viết văn, hay viết bài bán hàng cũng được. Nhưng khi bạn viết bất cứ một cái gì bạn cũng phải xác định được đối tượng sẽ đọc bài viết của bạn là ai ? Họ ở lứa tuổi nào ? Mục đích họ đọc để làm gì?… Việc này sẽ giúp bạn lựa chọn được ngôn ngữ cũng như văn phong  để viết sao cho phù hợp. Bạn không thể dùng ngôn ngữ của giới trẻ để viết bài cho người lớn tuổi đọc được. Điều đó như kiểu bạn đang “bán lược cho sư”, “bán sách cho người mù chữ” vậy.

Không đúng đối tượng thì dù bài viết của bạn có hay đến đâu thì cũng không có ai đọc. Vậy nên, bạn hãy xác định chính xác đối tượng đọc mục tiêu của mình để bài viết đạt hiệu quả cao nhất.

xác định đối tượng người đọc

Xác định đối tượng người đọc để bài viết đạt hiệu quả tốt nhất

3. Xác định nội dung của bài viết – Cách viết Content thu hút

Nội dung được coi là cái hồn của một  bài viết. Ở đây bạn có thể tùy ý sáng tạo nội dung của riêng mình, theo phong cách của mình. Nhưng việc sáng tạo nội dung cũng không thể rời xa sự thật và giải quyết vấn để của người đọc. Vậy nên trước khi viết hãy luôn tự hỏi : Nội dung chúng ta sẽ viết như thế nào ? Các ý chính trong từng phần nó ra làm sao? Đối tượng chúng ta hướng đến là ai? Nếu chưa biết thì tài liệu nào để tham khảo?

Một típ nhỏ cho các bạn là hãy lập dàn ý trước khi viết. Việc đó sẽ giúp những bạn mới có thể sắp xếp và lên ý tưởng cho  nội dung phù hợp. Đồng thời qua đó chúng ta có thể biết và tìm kiếm những tài liệu liên quan đến nó.

Việc tìm kiếm tại liệu thì các bạn hãy lên Google gõ từ khóa cần tìm và mở hết tất cả các tab đầu tiên rồi đọc. Đó là những kết quả tốt nhất, phù hợp nhất được trả về khi bạn tìm kiếm. Dựa vào đó tham khảo thêm những kiến thức bạn chưa biết và bổ sung vào Content của  mình.

xác định nội dung của bài viết

Xác định nội dung trước khi viết bài

4. Xác định bố cục của nội dung bài viết

Việc xác định các thẻ H2, H3… của bài sẽ khiến bài có thẩm mỹ hơn và không bị rối bài. Điều này rất quan trọng đến trải nghiệm của người dùng. Bản thân bạn cũng sẽ không thích đọc một bài viết được trình bày một cách lộn xộn đúng không?  Người dùng cũng vậy, họ sẽ out bài viết của bạn ngay lập tức, mà chả cần đọc nội dung. Do vậy hãy tập xác định bố cục trước để bài viết có thẩm mỹ tốt đã rồi hãy viết.

bố cục viết content hay

Bố cục viết content hay

5. Viết bài – Viết Content chuẩn SEO

Đây là bước cuối cùng trong cách viết Content thu hút của tôi. Đây cũng là bước đơn giản nhất nếu bạn đã thực hiện đúng các bước trên của tôi. Vậy ở bước này chúng ta cần phải làm gì?

5.1 Viết tiêu đề thật ấn tượng

Cách viết Content thu hút người đọc thì trước tiên phải viết được một cái tiêu đề thật ấn tượng!

Có một thực tế rất buồn là nhiều người viết Content họ không chú trọng đến tiêu đề của họ. Họ cho rằng, nội dung của bài là cái quan trọng nhất, còn tiêu đề chỉ là phụ. Nhưng thẳng thắn mà nói thì dù nội dung có hay đến đâu mà tiêu đề không thu hút được người dùng click vào xem thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Có một câu nói thế này: “Không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên”. Vậy nên, câu tiêu đề cực kỳ quan trọng, hãy viết nó thật chất lượng. Chăm chút từng câu từng chữ, cho dù bạn phải viết hàng chục cái tiêu đề đi chăng nữa.

Một tiêu đề chất lượng, thường dựa trên 04 yếu tố cốt lõi như sau:

  • Mối quan tâm cá nhân
  • Tin tức
  • Sự tiện lợi
  • Sự tò mò

Đó là 04 yếu tố để tạo ra một tiêu đề thật sự chất lượng. Trong trường hợp bạn không có đủ 04 yếu tố trên thì tối thiểu phải đạt được 2/4 yếu tố.

tiêu đề chuẩn seo

Viết tiêu đề hấp dẫn và chuẩn SEO

5.2 Tiêu đề phụ ( Sapo) – Cách viết Content thu hút

Sau khi có được một tiêu đề ấn tượng thì đến phần Sapo cũng rất quan trọng. Nó sẽ quyết định xem mọi người có đọc tiếp hay không. Đừng quên là bạn đã rất nỗ lực để có thể thu hút người đọc vào bài viết của mình. Vậy cho nên, bất kỳ phần nào bạn cũng phải chăm chút từng câu từng chữ cho nó tốt.

Phần Sapo (trong cách viết Content thu hút) này được hiểu như là phần giải thích và khái quát nội dung của toàn bài. Bạn hãy khái quát cho người đọc biết là bạn sẽ nói cái gì, giải quyết vấn đề gì,… của họ. Hãy cho họ thấy được mối quan tâm của họ sẽ được giải quyết ở bài viết này.

Để viết được đoạn Sapo tốt thì bạn hãy trực tiếp đi thẳng vào vấn đề, đừng nói chung chung. Đừng cố gắng viết uyên thâm làm gì khách hàng không có thời gian để suy luận đến vậy. Hãy nói thẳng đến nỗi đau của họ và hãy nói cho biết bạn sẽ giải quyết nỗi đau đấy cho họ.

cách viết sapo

Cách viết phần sapo thật ấn tượng

5.3 Trình bày các đoạn nội dung 

Các đoạn nội dung hay được biết đến là các đoạn thẻ H2, H3, H4… Mỗi đoạn nội dung chứa một ý khác nhau và độc lập. Bạn phải học cách trình bày các thẻ H một cách khoa học, logic. Các thẻ H phải được tối ưu, ngắn gọn.

Ví dụ: Bố cục nội dung của tôi trình bày  trong bài “cách viết Content thu hút” như sau:

Đoạn Tiêu Đề

Đoạn Tiêu Đề Phụ (Sapo)

Thẻ H2:Khái Quát Về Content

   Thẻ H3: Content là gì ?

   Thẻ H3: Content hay nó như thế nào? Cách viết content thu hút

Thẻ H2:Cách viết content thu hút và hấp dẫn người đọc

   Thẻ H3:  Nghiên cứu từ khóa

   Thẻ H3: Xác định đối tượng cho bài viết

   Thẻ H3: Xác định nội dung của Content

   Thẻ H3: Xác định bố cục của nội dung bài viết

   Thẻ H3: Viết bài

Thẻ H4: Viết tiêu đề thật ấn tượng

Thẻ H4: Tiêu đề phụ ( Sapo)- Cách viết Content thu hút

Thẻ H4: Trình bày các đoạn nội dung

Thẻ H4: Kết Luận

tại sao khách vào website nhưng không mua hàng

Trình bày không tốt sẽ khiến khách hàng rời đi

5.4 Kết Luận/Cuối Cùng/Tóm Lại/…

Bất kỳ bài viết nào cũng đều có mở bài và kết bài, điều đó là hiển nhiên và không thể khác được. Tùy vào mục đích khác nhau để bạn viết đoạn kết khác nhau. Nhưng điểm chung của các đoạn kết sẽ nhắc lại nội dung của bài viết và giá trị bài viết đến với người đọc. Đồng thời dẫn dắt người dùng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ nào đó một cách tự nhiên..

content marketing

Cách viết Content thu hút người đọc – Content Marketing

Cuối Cùng..

Trên đây là cách viết Content thu hút mà mình muốn giới thiệu với các bạn newcopywriterHi vọng rằng, bài viết này sẽ có thể giúp các bạn cải thiện cũng như làm quen được với cách viết một bài Content hay. Tạo ra nhiều bài viết giá trị để thu hút được người đọc.

*Lưu ý dành cho các bạn:

Để viết được một bài viết hay thì việc tìm ra cách viết Content thu hút phù hợp với mình là không thể thiếu. Nhưng để nâng cao trình độ viết cũng  như văn phong của mình thì bạn cần phải chăm chỉ viết hàng ngày và đọc sách thường xuyên.

Published On: Tháng Bảy 24th, 2022 / Categories: Marketing, SEO Website /

Đăng ký để nhận kiến thức hữu ích

Mỗi tuần 1 bài viết chuyên sâu về công nghệ, truyền thông và marketing doanh nghiệp