Máy chủ là phần không thể thiếu trong hệ thống công nghệ thông tin của mọi doanh nghiệp. Chúng như bộ não trung tâm của cả hệ thống.
máy chủ

Tổng hợp kiến thức cơ bản về máy chủ – Server

Công nghệ thông tin và Internet phát triển từ đó doanh nghiệp cũng cần đầu tư nhiều hơn. Từ chi phí mua mới, bảo trì cho đến vận hành máy chủ,… Để tiết kiệm ngân sách tối đa cho nền tảng này, bạn nên chọn Server nào cho hiệu quả nhất?

Hiện nay, các hệ thống Server được nhà cung cấp tạo ra với nhiều giải pháp khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Có 3 loại dịch vụ chính là:

  • Thuê máy chủ vật lý (Dedicated Server)
  • Thuê Cloud Server
  • Thuê VPS (Máy chủ ảo)

Máy chủ vật lý – Dedicated Server

Máy chủ vật lý hay máy chủ dùng riêng, hoạt động trên các thiết bị phần cứng độc lập. Có tốc độ xử lý rất cao, băng thông của Website cũng được đáp ứng tối đa. Do đó, phù hợp cho doanh nghiệp có lượng lớn khách hàng trong cùng thời điểm.

Tuy nhiên, việc có nhiều thiết bị phần cứng chuyên dụng độc lập cũng là nhược điểm. Người dùng phải tốn nhiều chi phí, công sức để thay thế khi hư hỏng, thậm chí là mức giá sẽ rất cao. Sự phức tạp này khiến các doanh nghiệp đau đầu khi còn quá nhiều việc bị đình trệ cần xử lý.

Ngoài ra, để duy trì hệ thống cần phải đầu tư hạ tầng như: chi phí mua hoặc thuê máy chủ vật lý, chi phí mặt bằng, chi phí lắp đặt hệ thống máy chủ. Và việc vận hành hệ thống cần có đội ngũ chuyên môn cao. Khả năng an toàn dữ liệu cũng không được đánh giá cao vì tất cả đều được lưu trên hệ thống hoàn toàn vật lý. Không được hỗ trợ công cụ tối ưu hiệu quả sao lưu và bảo mật.

Chỉ với 1 máy chủ vật lý có thể tối ưu tài nguyên để sử dụng cho kinh doanh

Nhưng với khả năng linh hoạt trong việc nâng cấp phần mềm cũng như là phần cứng mà Dedicated Server không bị giới hạn về tài nguyên. Đây sẽ là giải pháp hiệu quả cho những doanh nghiệp có quy mô lớn. Đặc biệt khi thuê Server riêng tại Data Center đạt chuẩn quốc tế bạn sẽ an tâm và tránh được những rủi ro trên.

Máy chủ ảo – Virtual Private Server (VPS)

VPS là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau. Mỗi VPS có một hệ thống riêng biệt, CPU, RAM hay dung lượng ổ HDD cũng riêng.

VPS lại có tốc độ tăng giảm tài nguyên nhanh hơn và ít tốn kém. VPS bị ảnh hưởng bởi độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra nó. Đương nhiên, khi Server dùng riêng gặp trục trặc, VPS cũng không thể hoạt động. Rủi ro mất dữ liệu, thông tin quan trọng của công ty cũng có thể xảy ra.

máy chủ ảo

VPS phù hợp cho việc kinh doanh nhỏ lẻ

VPS thường thích hợp cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và đầu tư hạ tầng. Nếu bạn cảm thấy tự tin và chấp nhận được những tình huống phát sinh, thì đây cũng là lựa chọn.

Cloud Server – Máy chủ ảo đám mây hiện đại

Cloud Server hoạt động và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống hạ tầng điện toán đám mây. Một không gian ảo nhưng vô cùng ưu việt giúp toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định.

Ra đời sau nên Cloud Server kế thừa mọi ưu điểm từ 2 máy chủ trên. Nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã bắt đầu quen thuộc và ưa chuộng Server này, trong đó có Việt Nam.

Cloud Server

Cloud Server có nhiều mặt ưu việt, khắc phục những khuyết điểm của 2 loại máy chủ trên

Khác với VPS phải hoạt động phụ thuộc vào máy chủ mẹ, hệ thống Cloud Server được sáng tạo với mọi thành phần thiết lập dự phòng. Để khi có sự cố, chúng sẽ bật tính năng tự động thay thế, không để người dùng lao đao xử lý. Đảm bảo hệ thống thông tin của doanh nghiệp luôn an toàn và sẵn sàng 24/7, không gián đoạn.

Ngoài ra

Khi VPS, máy chủ vật lý bị hạn chế về nguồn tài nguyên, việc mở rộng hay thu hẹp phải mất nhiều thao tác. Việc nâng hay hạ cấp tài nguyên vô cùng đơn giản và hoàn toàn chủ động, ngay lập tức. Không những thế, khả năng nâng cấp tài nguyên lớn hơn nhiều so với VPS và máy chủ vật lý. Do, lượng tài nguyên lớn được tạo nên từ vô số máy chủ mẹ trên nền tảng đám mây.

Bên cạnh đó, khả năng kiểm soát, quản lý của chúng cũng cực kỳ đơn giản, thuận tiện. Các chủ doanh nghiệp không cần phải tìm hiểu quá nhiều kiến thức hay thuê nhân lực bên ngoài. Đã có các nhà cung cấp dịch vụ thuê Cloud Server làm thay bạn

Lời kết

Nếu bạn mong muốn có một nền tảng lưu trữ thông tin ổn định, dễ quản lý và chi phí tiết kiệm nhất. Thì, Cloud Server là ưu việt nhất, mang lại được nhiều lợi ích hơn cho khách hàng doanh nghiệp. Song, không phải máy chủ vật lý hay VPS là vô dụng. Chỉ là, đối tượng sử dụng chúng có thực sự phù hợp hay không

Published On: Tháng Chín 9th, 2022 / Categories: Quản trị máy chủ, dữ liệu /

Đăng ký để nhận kiến thức hữu ích

Mỗi tuần 1 bài viết chuyên sâu về công nghệ, truyền thông và marketing doanh nghiệp