Bạn đang cần tư vấn mua máy chủ server nhưng không biết nên tham khảo thông tin từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn từ A đến Z. 

Phải chăng, có rất nhiều nguồn thông tin trên mạng khiến bạn cảm thấy mông lung khi không biết nên chọn đọc nguồn nào để có thể được tư vấn mua máy chủ server một cách kỹ lưỡng nhất? Bạn ngại ra những cửa hàng máy tính, laptop để nhận được sự hỗ trợ của nhân viên? Đừng lo, những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

Máy chủ server là gì?

tư vấn mua máy chủ server

Có thể hiểu máy chủ server là hệ thống phần mềm và phần cứng máy tính. Máy chủ server là trung tâm để kết nối các máy tính lại với nhau. Đồng thời, máy chủ server còn là nơi để điều hành chung mạng máy tính cho một văn phòng.

Các loại máy chủ server

Có 3 loại máy chủ server, bao gồm: Máy chủ riêng, máy chủ ảo và máy chủ đám mây. Máy chủ riêng sẽ đảm nhận nhiệm vụ chạy phần cứng và được hỗ trợ bởi những thiết bị riêng biệt. Máy chủ ảo sẽ được trang bị, thiết bị ảo hóa ổ cứng để có thể chia nhiều ổ cứng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Cuối cùng, máy chủ đám mây được cho là loại máy chủ khỏe nhất, được kết hợp từ nhiều các thiết bị máy chủ khác nhau, có khả năng truy xuất thông tin vượt trội và giúp cho máy ổn định lâu dài.

tư vấn mua máy chủ

Các thương hiệu máy chủ server

Có thể kể đến một số hãng máy chủ server uy tín như: Dell, HP, … Bạn nên tham khảo những phản hồi của người khác khi đã sử dụng các máy chủ của một trong những thương hiệu trên, để có thể đưa ra thêm cho mình những sự lựa chọn hợp lý. Dell là một thương hiệu nổi tiếng về máy chủ server với nhiều mức giá khác nhau, cấu hình cao, độ bền tốt và khả năng xử lý thông tin nhanh nhạy.

Chức năng của máy chủ server

Có nhiều loại máy chủ server phục vụ những mục đích khác nhau: máy chủ quản lý dữ liệu, in ấn hay máy chủ server quản lý hệ thống khách hàng. Trong một doanh nghiệp, máy chủ có nhiệm vụ điều hành toàn bộ đầu máy trong công ty. Chẳng hạn như đối với một quán Net, máy chủ sẽ có nhiệm vụ kết nối và điều hành toàn bộ hệ thống máy tính trong cửa hàng. Ngoài ra, máy chủ server sẽ tiết kiệm được chi phí của một doanh nghiệp khi họ chỉ cần chú trọng đầu tư vào đầu máy, mà không cần tốn nhiều chi phí vào toàn bộ các thiết bị, máy móc trong doanh nghiệp.

Tư vấn mua máy chủ server tại STS

Tiêu chí lựa chọn máy chủ server 

Lời tư vấn mua máy chủ server đúng đắn nhất là dựa vào 2 tiêu chí: chất lượng của máy chủ server và giá cả của máy chủ server. Trong đó, chất lượng của máy chủ sẽ quyết định giá cả.

Tiêu chí về chất lượng 

Máy chủ server tốt bao gồm: Cấu hình của máy chủ server, khả năng chịu lỗi hay còn gọi là chức năng dự phòng của máy chủ server.

Thứ nhất, một chiếc máy chủ server có cấu hình tốt dựa vào việc truy xuất dữ liệu có nhanh và tốt hay không. Bên cạnh đó, CPU càng nhiều nhân càng tốt cũng là tiêu chí để đánh giá cấu hình máy chủ server có tốt hay không.

Ngoài ra, bộ nhớ tối đa của RAM cũng là vấn đề bạn cần lưu tâm để có thể xác minh cấu hình máy chủ có thực sự mạnh.

Thứ hai, một chiếc máy chủ server có chất lượng hay không phụ thuộc vào chức năng chịu lỗi. Khả năng chịu lỗi hay còn gọi là chức năng dự phòng của máy chủ server sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong trường hợp dữ liệu có thể bị mất. Khả năng chịu lỗi của máy chủ được thể hiện qua chức năng RAID. RAID là hệ thống được tạo nên từ nhiều ổ cứng vật lý, có nhiệm vụ ghi và đảm bảo hệ thống dữ liệu ở máy chủ. Do đó, mức giá của máy chủ server cũng phụ thuộc phần nhiều vào khả năng dự phòng.

Tiêu chí lựa chọn máy chủ server 

Tiêu chí về giá 

Chất lượng máy chủ sẽ quyết định giá cả. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác như: mục đích sử dụng,… cũng góp phần quyết định giá máy chủ server.

Có thể chia máy chủ server thành 3 mức giá khác nhau:

Mức giá rẻ, mức giá trung bình và mức giá cao

Mức giá rẻ

Máy chủ server giá rẻ có phân khúc từ 30 triệu đồng đổ xuống. Có thể kể đến một số máy chủ server như: Server Dell Poweredge T40, Server Dell Poweredge T140, Server Dell Poweredge T30 Tower,…

Đặc điểm của những loại máy chủ này là: bền, công suất cao, đa dạng network và cấu hình mạnh, phục vụ được nhiều hệ thống mạng. Tuy nhiên, máy chủ server sẽ hơi cồng kềnh và có khối lượng đồ sộ hơn những loại máy chủ server có phân khúc giá cao hơn.

Mức giá trung bình

Giá máy chủ server thuộc phân khúc trung bình dao động từ 30 triệu đồng đến 60 triệu đồng. Có thể kể đến một số máy chủ server như: Server Dell Poweredge T340 8*3.5IN hoặc Dell Poweredge R240 HotPlug,…

Đặc điểm của những loại máy chủ này là độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn nhưng cấu hình mạnh mẽ, hiệu suất lớn.

Mức giá cao 

Giá máy chủ server thuộc phân khúc cao dao động từ 60 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Có thể kể đến một số máy chủ server như: Server Dell Poweredge R540 8×3.5IN, Server Dell Poweredge R740 RACK, Dell Poweredge R540 12×3.5 RACK Server,…

Những chiếc máy chủ server ở phân khúc giá này có khả năng xử lý dữ liệu cực kỳ nhanh, bộ nhớ lớn và có thể gắn được nhiều ổ đĩa.

Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi doanh nghiệp, quy mô máy móc tại các doanh nghiệp mà chúng ta nên cân nhắc để lựa chọn máy chủ cho phù hợp. Trên đây là 2 tiêu chí chính: tiêu chí chất lượng và tiêu chí về giá để chúng ta có thể chọn được máy chủ server ưng ý nhất.

Như vậy, bài viết trên đã cho bạn lời tư vấn mua máy chủ server chi tiết nhất, chọn lọc nhất. Bài viết bao gồm 2 phần chính: Các loại máy chủ server bạn có thể chọn và một số tiêu chí lựa chọn máy chủ server phù hợp.

Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Published On: Tháng Chín 9th, 2022 / Categories: Quản trị máy chủ, dữ liệu /

Đăng ký để nhận kiến thức hữu ích

Mỗi tuần 1 bài viết chuyên sâu về công nghệ, truyền thông và marketing doanh nghiệp